Tế bào ung thư phát triển nhanh nhất thời điểm nào trong ngày?-BETONG

Tế bào ung thư phát triển nhanh nhất thời điểm nào trong ngày?

Các tế bào của khối u nhường như lây lan nhiều hơn vào ban đêm nên cần tối đa hóa các liệu pháp điều trị vào thời điểm này.

Trước phía trên, các nhà nghiên cứu khoa học nghĩ rằng, các tế bào ung thư phát triển liên tục trong ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu vãn mới ghi nhận trong ung thư vú, các tế bào bệnh lây lan lịch sự các cơ quan khác của thân thể cơ bản đuối vào ban đêm khi mọi người đang ngủ. 

Nhưng phát hiện trên không đồng nghĩa những người bị ung thư nên hạn chế ngủ để ngăn bệnh lây lan bởi giấc ngủ bị gián đoạn rất có thể làm trầm trọng thêm tiên lượng ung thư vú. 

Ảnh minh họa: Hopkinsmedicine

“Khám phá đó giúp xem xét thời điểm tốt nhất trong ngày để đưa ra các liệu pháp điều trị ung thư nhằm đạt hiệu quả tốt hơn”, Tiến sĩ Nicola Aceto, Đại học ETH Zurich ở Thụy Sĩ, nhận định. 

“Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư không nhắm vào các tế bào khối u tại 1 thời điểm cụ thể, mà được đưa ra với quan điểm khối u ở đó và bạn nỗ lực tấn công nó bất kì lúc nào”, Tiến sĩ Aceto nói. 

“Bây giờ công ty cửa hàng hiểu những gì xảy ra vào thời điểm khác nhau và việc điều trị cần được được thực hiện tốt hơn”. 

Tiến sĩ Aceto và các đồng nghiệp của ông đang tiến hành một nghiên cứu vãn về ung thư vú di căn khi họ phát hiện ra xu hướng bất ngờ trên. Các tế bào phát tán từ những khối u xâm lấn, cơ bản đuối phát triển vào ban đêm.

Họ quyết định tìm hiểu thêm về 30 phụ nữ bị ung thư vú, Trong số đó có 9 người đã có trạng thái di căn do không được điều trị. Các nhà nghiên cứu khoa học tích lũy các mẫu máu vào lúc 4h và 10h sáng trước khi người bệnh phẫu thuật.

Phân tích cho thấy 78% số lượng tế bào khối u được tìm thấy trong các mẫu lấy vào ban đêm, khi phụ nữ đã ngủ.

tiếp theo, nhóm tác giả tiến hành các xét nghiệm máu tương tự trên những con chuột mắc 4 loại ung thư vú khác nhau. Họ phát hiện, tùy thuộc vào loại ung thư, từ 87 đến 99% số lượng tế bào khối u đến từ các mẫu được lấy trong thời hạn ngủ của động vật. 

Hơn nữa, các tế bào khối u tập hợp lại – có khả năng hình thành một khối u mới – nhiều hơn tới 278 lần trong các mẫu của những con chuột đang ngủ so với những con đang thức. 

Tiến sĩ Aceto kiểm tra, những phát hiện này thực sự có ý nghĩa. Chu kỳ ngủ-thức của thân thể, được gọi là nhịp sinh học, điều chỉnh hệ miễn dịch rất nhiều. Tuy nhiên, các khối u ung thư thường được cho là không tuân theo nhịp điệu đó. 

Phát hiện mới đã sửa chữa quan niệm sai lầm trên, nhưng vẫn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Tiến sĩ Aceto nói: “Có một nhịp điệu nhất định, với đỉnh điểm cao nhất trong khi ngủ. Nhưng công ty cửa hàng không biết, thời điểm đúng đắn nào trong khi ngủ – và ngủ nhiều hay ít sẽ tạo ra trạng thái trên”. 

An Yên (Theo Newscientist)

Nguồn: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn – cdn.24h.com.vn – eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.