Làm gì để tăng hormone serotonin tự nhiên trong thân thể?

Làm gì để tăng hormone serotonin tự nhiên trong thân thể?

Hormone serotonin là 1 chất hóa học rất có công dụng trong thân thể con người. Loại hormone này còn được gọi là hormone hạnh phúc.

Tên khoa học của serotonin là 5-hydroxytryptamine, hoặc 5-HT. Hormone này cơ bản hèn được tìm thấy trong não, ruột và tiểu cầu ở trong máu.

Serotonin được sử dụng để truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh. Ngoài ra nó còn tồn tại tác dụng co thắt cơ trơn, làm cho con người cảm thấy hạnh phúc và nhiều tác động khác

Serotonin còn là tiền chất của melatonin, giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của thân thể.

Hormone serotonin còn đóng một vai trò trong cảm giác thèm ăn, cảm xúc, công dụng vận động và nhận thức. Tuy nhiên, các nghiên cứu vãn không biết đúng đắn liệu serotonin có ảnh hưởng trực tiếp đến những tác động này hay có vai trò tổng thể trong việc điều phối hệ thần kinh.

Ngoài ra, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng tâm trạng. Mức serotonin thấp có liên quan đến trầm cảm.

1. Hormone serotonin là gì?

Serotonin được tạo ra bởi một quá trình chuyển đổi sinh hóa kết hợp tryptophan (một thành phần của protein) với tryptophan hydroxylase (một chất phản ứng hóa học). Cùng với nhau, chúng tạo thành 5-hydroxytryptamine (5-HT), hoặc serotonin.

Serotonin thường được cho là 1 chất dẫn truyền thần kinh. Mặc dù vậy một số tác giả vẫn xem serotonin là 1 loại hormone.

Serotonin được sản xuất trong ruột và não. Nó cũng có trong tiểu cầu máu và hệ thần kinh trung ương.

Vì hormone serotonin có ở khắp thân thể, nó được cho là có ảnh hưởng đến nhiều công dụng trong thân thể và cả tâm lý.

2. công dụng của hormone serotonin là gì?

Serotonin là 1 chất dẫn truyền thần kinh. Nó có vai trò chuyển tiếp tín hiệu giữa các tế bào thần kinh với nhau.

Hormone Serotonin
Serotonin là 1 chất dẫn truyền thần kinh. Nó có vai trò chuyển tiếp tín hiệu giữa các tế bào thần kinh với nhau.

Ngoài ra, serotonin được xem như là đóng một vai trò quan trọng trong hệ thần kinh trung ương và hoạt động chung của thân thể, và đặc trưng là đường kính trắng tiêu hóa. Các nghiên cứu vãn tìm thấy có mối mối liên hệ giữa hormone serotonin và chuyển hóa xương, sản xuất sữa mẹ, tái tạo gan và phân chia tế bào.

2.1 công dụng ruột 

Hầu hết serotonin của thân thể được tìm thấy trong đường kính trắng tiêu hóa. Tại trên đây nó điều chỉnh công dụng và hoạt động của ruột hay còn gọi là nhu động ruột. Hormone này cũng góp phần làm giảm cảm giác thèm ăn trong khi ăn.

2.2 Ảnh hưởng tâm trạng

Trong não, hormone serotonin tác động đến mức độ tâm trạng, lo lắng và hạnh phúc. Các loại thuốc làm thay đổi tâm trạng bất hợp pháp như thuốc lắc, thuốc gây nghiện phát sinh sự gia tăng đáng kể mức serotonin.

2.3 công dụng đông máu

Hormone serotonin góp phần hình thành cục máu đông. Nó được giải phóng bởi tiểu cầu khi có vết thương. thành tựu làm co mạch hoặc thu hẹp mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và giúp hình thành cục máu đông.

2.4 Kích thích nôn, buồn nôn

nếu như bạn ăn phải thứ gì đó độc hại hoặc gây kích thích, ruột sẽ tạo ra ra nhiều serotonin hơn để tăng thời hạn vận chuyển và tống chất kích thích ra ngoài, ra bệnh cảnh tiêu chảy.

Ngoài ra, hormone này cũng kích thích não dẫn đến buồn nôn và nôn.

2.5 công dụng tình dục

Serotonin xuất hiện để ức chế hoạt động tình dục.

Điều này minh chứng trong trường hợp sử dụng các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có lựa chọn (SSRI) có tác dụng làm tăng mức serotonin ở những người bị trầm cảm. thành tựu cho thấy từ 20 đến 70% những người sử dụng thuốc rất có triệu chứng liên quan đến rối loạn công dụng tình dục.

3. Hormone serotonin và bệnh trầm cảm?

Cho đến nay vẫn không rõ đúng đắn nguyên nhân nào phát sinh trầm cảm. Tuy nhiên một lý thuyết quan trọng trong 50 năm vừa qua là trạng thái này còn hoàn toàn có thể liên quan đến sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh hoặc hormone trong thân thể.

Trầm cảm có liên quan đến mức serotonin thấp. Nhưng việc nó thấp góp phần phát sinh trầm cảm hay trên đây là thành tựu từ bệnh trầm cảm vẫn chưa rõ.

trầm cảm
Trầm cảm có liên quan đến mức độ hormone serotonin thấp

Nhóm SSRI được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị trầm cảm. SSRI là những loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn phổ biến nhất.

thường thì, một khi chất dẫn truyền thần kinh đã truyền xung thần kinh, sẽ được tái hấp thu vào thân thể. SSRI ngăn không cho serotonin được tái hấp thu, dẫn đến mức serotonin cao hơn trong các khớp thần kinh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học hiện đang đặt câu hỏi về vai trò của serotonin hay có bất kỳ chất dẫn truyền thần kinh đơn lẻ nào trong việc phát sinh trầm cảm.

4. Những bộc lộ khi thiếu vắng hormone serotonin

Mức độ serotonin thấp có liên quan đến :

 • Trí nhớ kém
 • Tâm trạng buồn bã

Mức độ thấp hormone serotonin cũng hoàn toàn có thể dẫn đến các triệu chứng sau :

 • Thèm thức ăn ngọt hoặc nhiều tinh bột
 • ngủ khó
 • Lòng tự trọng thấp
 • Luôn lo ngại, tự ti
 • Hiếu chiến, dễ gây cấn

Thực tế, trên đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên có rất ít bằng chứng cho thấy rằng những vấn đề trên có liên quan trực tiếp với mức serotonin thấp.

Khi ai đó sử dụng các loại thuốc kích thích, chẳng hạn như thuốc phiện và thuốc lắc, một lượng lớn serotonin được giải phóng. Điều này còn hoàn toàn có thể dẫn đến sự suy giảm serotonin, dẫn đến tâm trạng không tốt, dễ lú lẫn và các triệu chứng khác sẽ kéo dài vài ngày.

Các nghiên cứu vãn cũng chỉ ra rằng rằng những loại thuốc gây kích thích cũng hoàn toàn có thể làm hỏng các dây thần kinh có chứa serotonin, với các tác dụng phụ hoàn toàn có thể kéo dài.

5. Làm sao để tăng mức hormone serotonin trong thân thể?

Thực tế, không cần thiết có sử dụng thuốc hoặc chất kích thích bất hợp pháp. con người có những cách khác để tăng mức serotonin trong thân thể.

5.1 Tự thay đổi tâm trạng

Thay đổi trong suy nghĩ, trải qua liệu pháp tâm lý hoặc tự thay đổi, hoàn toàn có thể làm tăng mức độ serotonin. Bởi vì sự tương tác giữa tổng hợp hormone serotonin và tâm trạng là mối quan hệ hai chiều.

5.2 Ra ngoài trời

Dành thời hạn ở ngoài trời, hưởng thụ ánh nắng ban mai là 1 cách tuyệt vời và hiệu quả để tăng mức serotonin trong thân thể.

Dựa theo Nghiên cứu vãn năm 2008, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoàn toàn có thể làm tăng sản xuất cả serotonin và endorphin.

HormoneSerotonin
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoàn toàn có thể làm tăng sản xuất cả serotonin và endorphin.

Thật không tồi khi dành thời hạn ra ngoài trời với ít nhất 10 đến 15 phút mỗi ngày.

nếu như bạn đã chán những điểm tham quan cũ, hãy thử khám phá một khu phố, công viên mới hoặc du lịch xa.

5.3 Dành thời hạn để tập thể dục

Tập thể dục rất có lợi ích cho tình hình sức khỏe thể chất. Nó cũng hoàn toàn có thể có tác động tích cực đến hạnh phúc tình cảm.

Nhiều nghiên cứu vãn đã chứng mình có mối mối liên hệ giữa tập thể dục và giải phóng hormone endorphin, dopamine và cả serotonin. trên đây sẽ một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường các hormone hạnh phúc.

5.4 vui với những người bạn xung quanh

Chắc rằng chưa ai là chưa từng nghe câu nói “một nụ vui là mười thang thuốc bổ”

Tất nhiên rằng tiếng vui sẽ không điều trị hay giải quyết các các vấn đề đang diễn ra. Nhưng nụ vui hoàn toàn có thể giúp thuyên giảm cảm giác lo lắng hoặc không thoải mái và cải thiện tâm trạng bằng cách tăng mức dopamine, endorphin và serotonin.

Hormone-Serotonin
Nụ vui hoàn toàn có thể giúp thuyên giảm cảm giác lo lắng hoặc không thoải mái và cải thiện tâm trạng bằng cách tăng mức dopamine, endorphin và serotonin.

5.5 nấu nướng và thưởng thức một bữa ăn yêu thích với người thân yêu

Về lý thuyết, mẹo này còn hoàn toàn có thể tăng cường toàn bộ các loại hormone hạnh phúc của bạn.

Cảm giác yêu thích khi bạn ăn một thứ gì đó ngon hoàn toàn có thể kích hoạt giải phóng dopamine cùng với endorphin. Chia sẻ bữa ăn với người bạn yêu thương và gắn kết với nhau trong thời gian sẵn sàng bữa ăn, hoàn toàn có thể tăng mức oxytocin và serotonin.

nấu ăn
Chia sẻ bữa ăn với người bạn yêu thương và gắn kết với nhau trong thời gian sẵn sàng bữa ăn, hoàn toàn có thể tăng mức oxytocin và serotonin.

Một số loại thực phẩm cũng hoàn toàn có thể có tác động đến lượng hormone. Vì vậy hãy lưu ý những điều sau khi lập kế hoạch bữa ăn để tăng những hormone hạnh phúc:

 • Thức ăn cay , hoàn toàn có thể kích hoạt giải phóng endorphin
 • Sữa chua, đậu, trứng, thịt có hàm lượng chất béo thấp và hạnh nhân là 1 vài loại thực phẩm có liên quan đến việc giải phóng dopamine
 • Thực phẩm giàu tryptophan , có liên quan đến việc tăng mức serotonin (sẽ được nói đến ở mục 6)

Ngoài ra những công việc như nghe nhạc mà mình thích, nuôi thú cưng, suy nghĩ tích cực hơn, v.v. đều giúp tăng các hormone hạnh phúc không chỉ có hormone serotonin.

5.6 Nghe những loại nhạc mà bạn yêu thích

Âm nhạc hoàn toàn có thể kích thích giải phóng nhiều hormone hạnh phúc.

Khi nghe nhạc, sự thay đổi tích cực này trong tâm trạng của bạn hoàn toàn có thể làm tăng sản xuất serotonin.

5.7 Nuôi thú cưng

nếu như bạn nuôi thú cưng như chó hoặc mèo, dành tình cảm cho người bạn nhỏ của mình là 1 cách tuyệt vời để tăng mức serotonin và các hormone hạnh phúc khác.

5.8 Tận hưởng một giấc ngủ ngon

Ngủ không đủ chất lượng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Khi ngủ không đủ giấc hoàn toàn có thể góp phần làm mất cân bằng hormone trong thân thể. Điều này còn hoàn toàn có thể có tác động tiêu cực đến tâm trạng cũng như tình hình sức khỏe thể chất của bạn.

Dành ra 7 đến 9 giờ mỗi ngày để ngủ hoàn toàn có thể giúp khôi phục sự cân bằng của các hormone trong thân thể, điều này còn hoàn toàn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

giấc ngủ
Dành ra 7 đến 9 giờ mỗi ngày để ngủ hoàn toàn có thể giúp khôi phục sự cân bằng của các hormone trong thân thể.

nếu như bạn cảm thấy khó có một giấc ngủ ngon, hãy thử:

 • Đi ngủ và thức dậy vào cùng 1 thời điểm mỗi ngày
 • Tạo ra một môi trường ngủ yên tĩnh, thoải mái (thử giảm ánh sáng, tiếng ồn và hạn chế màn hình trước khi ngủ)
 • Giảm bổ sung lượng caffeine , đặc trưng là vào buổi chiều và buổi tối.

5.9 Quản lý không thoải mái

Thỉnh thoảng, bạn gặp một số không thoải mái là điều bình thường. Tuy nhiên sống chung với không thoải mái thường xuyên hoặc đối mặt với các sự khiếu nại không thoải mái trong cuộc sống hoàn toàn có thể làm giảm sản xuất dopamine và serotonin. Điều này còn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sức khỏe và tâm trạng của bạn.

nếu như bạn đang bị không thoải mái nhiều, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ khuyến rằng:

 • Tạm nghỉ ngơi và tránh các nguyên nhân phát sinh không thoải mái
 • Gặp bạn bè và tạo thật nhiều tiếng vui
 • Dành 20 phút để đi bộ, chạy, đạp xe hoặc hoạt động thể chất khác
 • Thiền
 • Nói chuyện nhiều hơn với những người xung quanh

Bất kỳ phương pháp nào kể trên đều hoàn toàn có thể giúp bạn thuyên giảm không thoải mái. Đồng thời tăng mức serotonin, dopamine và thậm chí là endorphin.

6. Những thức ăn nào kích thích tăng hormone serotonin trong thân thể?

Tryptophans là 1 axit amin hoàn toàn có thể được tìm thấy trong thực phẩm. Một số nghiên cứu vãn đã minh chứng việc tiêu thụ nhiều tryptophan trong chế độ ăn uống có liên quan  đến tâm trạng tích cực hơn. Điều này còn hoàn toàn có thể giải nghĩa là do tryptophan làm tăng mức serotonin.

Thực phẩm giàu protein: Một số thực phẩm, chẳng hạn như gà tây , trứng và pho mát, trứng, sản phẩm đậu nành, cá hồi được cho là chứa tryptophan và làm tăng nồng độ tryptophan trong máu.

Chuối: Loại thực phẩm này chứa serotonin và nó được khuyên dùng để cải thiện tâm trạng.

Hormone serotonin là 1 trong những hormone hạnh phúc của thân thể. không cần thiết có dùng các chất kích thích, tận hưởng cuộc sống, làm những điều bạn thích, đi ra ngoài trời hoặc đi dạo cùng bạn bè, nuôi thứ cưng, v.v. là những cách đơn giản và hiệu quả làm tăng mức độ hormone serotonin tự nhiên trong thân thể. 

tìm hiểu thêm thêm: Dopamine: Không chỉ đơn giản là hormone hạnh phúc?

Người viết: Hoàng Yến

Tham vấn y khoa: BS NGUYỄN TRUNG NGHĨA 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.