Hội chứng khiến nam giới không thể sinh con-BETONG

Hội chứng khiến nam giới không thể sinh con

Thành Phố Hà NộiThanh niên 14 tuổi đi khám do cơ quan sinh dục phát triển không bình thường, người hay mệt mỏi, không muốn vận động.

Ngày 11/8, các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y, cho biết người mắc bệnh rất có dấu hiệu bất thường như cao 1,8 m nhưng chỉ nặng nề 55 kg, chân tay dài, cơ quan sinh dục kém phát triển, lông mu thưa, tinh hoàn nhỏ, phì đại tuyến vú, mỡ phân bố cơ bản ớt ở vùng bụng, mu.

Ngoài ra, người mắc bệnh chậm đáp ứng các câu hỏi của bác sĩ, trương lực cơ yếu ớt, người hay mệt mỏi, lười sống chân tay.

Nghi ngờ cậu bé có những bộc lộ của hội chứng Klinefelter, bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm để chẩn đoán. thành tựu cho thấy người bệnh mang bộ nhiễm sắc thể bất thường với 47 XXY, đặc trưng của hội chứng Klinefelter.

Klinefelter được phát hiện lần thứ 1 vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường thì là XY). phía trên là 1 rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này.

Klinefelter hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tinh hoàn, dẫn đến tinh hoàn nhỏ, khiến thân thể sản xuất testosterone thấp hơn. Hội chứng cũng hoàn toàn có thể gây giảm khối lượng cơ và mô vú mở mênh mông.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Klinefelter thay đổi theo độ tuổi. Ở trẻ nhỏ, trẻ cơ bắp yếu ớt, chậm nói, tính cách trầm lặng, quái đản bẩm sinh cơ quan sinh dục như tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu thấp, quái đản bìu, dương vật…

Ở thanh thiếu niên, trẻ hoàn toàn có thể cao hơn tầm vóc trung bình, người mẫu chân dài, thân ngắn và hông mênh mông hơn so với những cậu bé khác, sải tay dài. Trẻ chậm dậy thì hoặc không dậy thì.

Sau tuổi dậy thì, người bệnh ít cơ bắp; lông ở mặt, thân, cơ quan sinh dục thưa; giọng nói cao; mỡ phân bố theo kiểu nữ. Bên cạnh đó, tinh hoàn nhỏ, dương vật nhỏ, phì đại tuyến vú, xương yếu ớt, nhút nhát và nhạy cảm, khó thể hiện suy nghĩ và cảm xúc hoặc giao tiếp xã hội.

Ở người trưởng thành, dấu hiệu thường gặp là chậm con, hiếm muộn, số lượng tinh dịch thấp hoặc không có tinh dịch, tinh hoàn nhỏ, ham muốn tình dục thấp, rối loạn cương dương, phì đại tuyến vú, tăng mỡ bụng.

Bác sĩ cho biết, người mắc bệnh Klinefelter thường được phát hiện ở tuổi trưởng thành khi có những vấn đề về sinh sản hoặc các bất thường cơ quan sinh dục (dương vật, tinh hoàn nhỏ, không có lông mu, vú to) hoặc các rối loạn tình dục (giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương).

Không có cách nào để sửa chữa các thay đổi nhiễm sắc thể giới tính do hội chứng Klinefelter. Tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị sớm hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Việc điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa gồm nội tiết, trị liệu ngôn ngữ, vật lý, tâm lý, nhi khoa, di truyền, sinh sản.

Với hội chứng Klinefelter nói riêng và các bệnh về di truyền nói chung, bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán sớm ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ bằng phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT).

Ở người trưởng thành, phương pháp duy nhất mang lại cơ hội có con là phẫu thuật Micro TESE tìm tinh dịch và sử dụng tinh dịch đó để làm thụ tinh ống nghiệm với trứng của người vợ.

Bác sĩ khuyến cáo các cặp vợ ông xã khi quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng một năm hoặc 6 tháng (với phụ nữ trên 35 tuổi) mà vẫn chưa xuất hiện con thì nên khám, kiểm tra trạng thái sức khỏe sinh sản.

Minh An

Nguồn: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn – cdn.24h.com.vn – eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.