Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch COVID-19-BETONG

Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch COVID-19

Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện điều trị người bị bệnh COVID-19 tại thủ đô – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Bộ Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc, hơn 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11.000 ca tử vong (0,1%).

Bộ Y tế nhận định trên trái đất, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh và các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa. Mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời hạn và hoàn toàn có thể làm dịch bùng phát trở lại.

Trong nước đã ghi nhận biến thể phụ BA.4, BA.5, đặc thù tại các tỉnh phía Nam các biến thể này đã khởi hành chiếm ưu thế; tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp.

Số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng nối tiếp tăng hoàn toàn có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra “dịch ck dịch” do một số bệnh dịch tồn tại khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng…) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính…).

Trước tình hình dịch bệnh trên, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

nối tiếp giữ COVID-19 là căn bệnh truyền nhiễm nhóm A

Bộ Y tế đề xuất vẫn giữ COVID-19 là căn bệnh truyền nhiễm nhóm A. Tuy nhiên, từng bước giảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng linh hoạt, thích nghi một số biện pháp như đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A và một số biện pháp như đối với bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Bộ Y tế đã xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch COVID-19 năm 2022 – 2023 trên cơ sở kế hoạch chiến lược sẵn sàng và đáp ứng COVID-19 của WHO với 2 tình huống:

Tình huống 1: Chủng virus vẫn nối tiếp tiến hóa, tuy nhiên do cộng đồng đã có miễn dịch nên số trường hợp nặng nề và tử vong ở mức thấp, dịch không còn nghiêm trọng hoặc xuất hiện biến thể mới nhưng ít nghiêm trọng.

Đối với tình huống này, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được giảm dần tương tự như đối với các bệnh truyền nhiễm nhóm B để tạo điều khiếu nại cho người dân thích ứng an toàn, linh hoạt với trạng thái bình thường mới.

Tình huống 2: Xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng làm giảm hiệu quả vắc xin hoặc miễn dịch, khiến ca nặng nề hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát mạnh, trên diện mênh mông, vượt quá trình độ của hệ thống y tế.

Đối với tình huống này, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được củng cố và thực hiện nghiêm đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, hạn chế số mắc và tử vong.

Bao gồm các biện pháp đặc thù như: (1) Giám sát phát hiện; (2) Kiểm soát ra vào vùng có dịch; (3) Cách ly/ theo dõi trạng thái sức khỏe; (4) Khám, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2; (5) Phòng lây nhiễm tại cơ sở khám bệnh, khám chữa; (6) Vệ sinh trong việc quàn, ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt.

Chưa coi bệnh COVID-19 là căn bệnh tồn tại

Bộ Y tế lý giải bệnh tồn tại là sự xuất hiện một cách ổn định của bệnh hoặc tác nhân gây bệnh trong một khu vực địa lý hoặc nhóm quần thể tổng dân số nhất định; hoặc có tỉ lệ mắc bệnh (hiện mắc/mới mắc) tương đối cao trong một khu vực địa lý hoặc trong một quần thể nhất định.

Một bệnh được xem là tồn tại khi có một số tiêu chí cụ thể: có sự tồn tại thường xuyên tác nhân gây bệnh; tồn tại quần thể cảm nhiễm và ổ chứa tác nhân gây bệnh; bệnh dịch xảy ra ở một nhóm đối tượng cụ thể hoặc quần thể tổng dân số trong địa bàn nhất định; tỉ lệ mắc bệnh có tính ổn định và hoàn toàn có thể dự báo được.

Trong lúc đó, đối với dịch COVID-19, hầu hết các nước trên trái đất có số mắc và tử vong chưa ổn định, xu hướng tăng giảm thay đổi khi có xuất hiện các biến thể mới. Các biển thể mới liên tục xuất hiện, miễn dịch (do vắc xin và mắc bệnh) chưa tồn tại tính ổn định lâu dài và giảm dần theo thời hạn, do đó dịch bệnh hoàn toàn có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào. 

WHO cũng khuyến khích các quốc gia thực hiện các biện pháp chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch sang trọng quản lý bền vững.

Tại Việt Nam, tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên số ca mắc đã có xu hướng gia tăng trở lại trong thời hạn gần phía trên và vẫn ghi nhận các ca tử vong, nhiều ca bệnh nặng nề đang được theo dõi, điều trị. Việt Nam cơ bản đáp ứng được những điều khiếu nại cần thiết để chuyển tiếp từ phòng chống đại dịch sang trọng quản lý bền vững.

Chưa công bố hết dịch COVID-19

Bộ Y tế nêu rõ hiện nay WHO vẫn cảnh báo dịch COVID-19 là trạng thái đại dịch trên toàn thế giới.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên trái đất, Trong số đó có Việt Nam, việc duy trì công bố dịch COVID-19 như hiện nay đảm bảo được sự quan tâm và huy động nguồn lực của toàn thể hệ thống chính trị, xã hội trong công tác chống dịch.

Bộ Y tế cũng nhận định cần cảnh giác với các biến thể mới của virus, sẵn sàng sẵn sàng đáp ứng với các tình huống hoàn toàn có thể xảy ra của dịch bệnh.

Bộ Y tế sẽ nối tiếp phối hợp nghiêm ngặt với các nhân viên, các tổ chức trong nước, quốc tế thường xuyên cập nhật, kiểm tra tình hình để có điều chỉnh thích nghi và không để bị động trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh.

Nguồn: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn – cdn.24h.com.vn – eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.